Phòng xông hơi tia hồng ngoại và phòng xông hơi truyền thống loại nào tốt hơn

Nếu bạn theo xu hướng chăm sóc sức khỏe, bạn có thể bắt gặp tuyên bố rằng phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại, làm nóng cơ thể bằng ánh sáng, tốt hơn cho bạn so với phòng xông hơi khô truyền thống, sử dụng nhiệt bức xạ từ bếp.

Xông hơi hồng ngoại tốt hơn xông hơi truyền thống

Điển hình là một trong hai điều sẽ được gợi ý: loại nhiệt được tạo ra bởi tia hồng ngoại dẫn đến tác dụng khử độc mạnh hơn; hoặc nhiệt độ thấp hơn dễ chịu hơn, dẫn đến thời gian lưu trú lâu hơn và do đó hiệu quả lớn hơn.

Đối với tuyên bố đầu tiên, không có bằng chứng giải độc là lý do chính khiến bạn cảm thấy dễ chịu sau khi tắm hơi. Việc bài tiết kim loại nặng có thể mang lại lợi ích điều trị trong một số trường hợp hạn chế, nhưng không rõ liệu xông hơi khô đạt được điều này tốt như thế nào, hoặc liệu có sự khác biệt đáng kể nào giữa truyền thống và tia hồng ngoại về mặt này hay không.

Tuyên bố thứ hai – rằng nhiệt độ thấp hơn của tia hồng ngoại làm cho nó hiệu quả hơn so với xông hơi truyền thống – có thể áp dụng ở mức độ sở thích cá nhân, nhưng không có sự ủng hộ về mặt khoa học.

Xông hơi truyền thống: tổng quan

Phòng tắm hơi đã có ít nhất 2.000 năm tuổi, và là một hoạt động xã hội phổ biến ở nhiều nền văn hóa. Loại hình châu Âu đã trở thành phòng tắm hơi truyền thống mà chúng ta biết đến ngày nay – một căn phòng với những bức tường bằng gỗ và một bếp nấu lớn. Đặc điểm xác định là sử dụng nước để tạo ra hơi nước trên một đống đá nóng.

Ngày nay, các phòng xông hơi khô truyền thống có thể được làm nóng bằng lửa, gas hay phổ biến nhất là dùng điện. Chúng thường được làm nóng từ 70º-90ºC. Thực hành tiêu chuẩn là ngồi trong nhiệt độ 10-20 phút, sửa máy xông hơi, nghỉ ngơi (bao gồm cả ngâm mình trong nước lạnh nếu có), và sau đó trở lại phòng xông hơi khô; đôi khi lặp lại chu kỳ nhiều lần.

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu rải rác, một nhóm người Phần Lan gần đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tắm hơi thường xuyên và kết quả tích cực trong các lĩnh vực như sức khỏe tim mạch, huyết áp, bệnh hô hấp và thậm chí cả chứng sa sút trí tuệ. Nghiên cứu lớn nhất của họ dựa trên một nhóm thuần tập gồm 2.315 nam giới trung niên, với thời gian theo dõi 20 năm. Nhiệt độ trung bình là 77ºC, và kết quả tốt hơn được quan sát thấy ở những người tham gia xông hơi nhiều nhất (bốn lần mỗi tuần hoặc hơn).

Trong khi các cơ chế chính xác vẫn chưa được hiểu rõ, các nhà nghiên cứu cho rằng các tác động vật lý của xông hơi – bao gồm nhịp tim, huyết áp và phản ứng của tế bào – tương ứng với những lợi ích tương tự khi tập thể dục thường xuyên.

So sánh phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại như thế nào?

Công nghệ xông hơi bằng tia hồng ngoại không phải là mới nhưng xông hơi bằng tia hồng ngoại chỉ mới phổ biến trong vài thập kỷ gần đây. Được thiết kế giống các phòng xông hơi truyền thống, phòng xông hơi hồng ngoại hiện đại bao gồm các tấm sưởi âm tường (không có bếp). Nhiệt độ môi trường thường thấp hơn nhiều, từ 40º-60ºC. Tuy nhiên, bản chất xuyên thấu của nhiệt hồng ngoại khiến bạn đổ nhiều mồ hôi và hệ thống điều hòa nhiệt của bạn phản ứng theo cách tương tự (nhưng không giống nhau).

Thông thường, bạn sẽ bắt đầu đổ mồ hôi nhanh chóng, nhưng nhiệt độ thấp hơn có nghĩa là nhịp tim thấp hơn. Các buổi xông hơi bằng tia hồng ngoại thường có thể kéo dài khoảng 30-45 phút. Đây là lý do tại sao một số người cho rằng nó thoải mái hơn và có khả năng an toàn hơn.

Xông hơi hồng ngoài có tốt hơn xông hơi truyền thống không

Trong khi tia hồng ngoại đang trở nên phổ biến, nghiên cứu vẫn còn thiếu và phần lớn các nghiên cứu được công bố liên quan đến xông hơi truyền thống (bản thân nó bị hạn chế về bằng chứng mạnh mẽ).

Điều gần nhất mà chúng tôi có bằng chứng so sánh là một đánh giá có hệ thống gần đây – lần đầu tiên so sánh các nghiên cứu về cả xông hơi truyền thống và xông hơi bằng tia hồng ngoại. Đánh giá này kết luận rằng tất cả các kết quả tích cực được thấy với phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại chỉ đơn giản là củng cố những gì đã biết về phòng xông hơi truyền thống.

Vẫn còn nhiều điều cần được khám phá về lợi ích sức khỏe của xông hơi, sửa máy xông hơi Hà Nội. Trong khi đó, thông điệp mang về nhà là sử dụng bất kỳ phòng xông hơi nào bạn thích. Hãy thử những điều khác nhau và lắng nghe cơ thể của bạn. Có thể bạn thích sự yên tĩnh, riêng tư, nhẹ nhàng hơn của xông hơi bằng tia hồng ngoại. Hoặc có thể bạn thích trải nghiệm giác quan đầy đủ hơn của phòng xông hơi khô truyền thống, bao gồm hơi nóng, hơi nước, mùi và con người.

Dù thế nào đi nữa, bạn sẽ cảm thấy tốt sau đó. Vì vậy, hãy ra khỏi đó, và bắt đầu đổ mồ hôi.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *