Phòng Xông Hơi Khô Và Phòng Xông Hơi Ướt Loại Nào Tốt Hơn

Quá nóng có thể khiến bạn cảm thấy rất khó chịu: đổ mồ hôi, mặt đỏ bừng, cảm giác như làn da của bạn có thể bị chảy ra hoặc khô đi bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, mọi người * yêu thích * phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt. Và hóa ra, những căn phòng ngột ngạt có thể có một số lợi ích sức khỏe hợp pháp, Tiến sĩ Chiti Parikh, đồng giám đốc của chương trình sức khỏe và phúc lợi tích hợp tại Trung tâm Y tế New York Presbyterian Weill Cornell, cho biết.

Nhưng khi nói đến phòng xông hơi khô so với phòng xông hơi ướt, liệu cái nào tốt hơn cái kia cho sức khỏe tổng thể của bạn? Và làm thế nào để bạn chọn một trong những tốt nhất cho bạn? Hãy đi vào tất cả các chi tiết mồ hôi.

Được rồi, phòng tắm hơi là gì?

Phòng xông hơi khô sử dụng nhiệt khô. Chúng thường được làm nóng từ 180 ° F đến 195 ° F với độ ẩm rất thấp, được làm nóng bằng công nghệ gỗ, khí đốt, điện hoặc tia hồng ngoại (hay còn gọi là sử dụng ánh sáng để tạo nhiệt).

Những lợi ích sức khỏe của việc ngồi trong phòng tắm hơi là gì?

Nghiên cứu về việc sử dụng phòng xông hơi khô đã chỉ ra rằng chúng có thể mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe.

1. Cải thiện lưu thông

Denise Millstine, MD , bác sĩ nội khoa tại văn phòng y học gia đình của Mayo Clinic ở Scottsdale, Ariz , cho biết bất cứ điều gì làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ làm tăng nhịp tim của bạn, do đó làm tăng tuần hoàn .

Tiến sĩ Parikh nói: Ngồi trong phòng xông hơi khô gần giống như đi bộ trên máy chạy bộ. Bởi vì sức nóng, tim của bạn phải bơm mạnh hơn để lưu thông máu, có nghĩa là bạn đang nhận được một số lợi ích cho tim mạch mặc dù tất cả những gì bạn đang làm là ngồi trong nhiệt. (Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó vẫn không thể thay thế cho việc tập thể dục, điều này có rất nhiều lợi ích khác cho cơ thể.)

2. Hạ huyết áp

Tiến sĩ Millstine cho biết, dành thời gian trong phòng tắm hơi có thể làm giảm huyết áp của bạn, nhưng bạn sẽ không muốn đi xông hơi nếu huyết áp không kiểm soát được.

Bà giải thích : “ Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắm trong phòng xông hơi khô truyền thống của Phần Lan có liên quan đến việc giảm huyết áp tổng thể khi mọi người sử dụng nó thường xuyên. “Về mặt sinh lý, giống như tập thể dục, huyết áp của bạn sẽ tăng ban đầu và sau đó về lâu dài, nó có thể dẫn đến việc quản lý huyết áp tốt hơn và giảm huyết áp của bạn”.

Trên thực tế, mọi người có thể thấy sức khỏe tim mạch được cải thiện từ việc sử dụng phòng xông hơi khô. Theo Tiến sĩ Parikh, nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên sử dụng phòng tắm hơi (ít nhất bốn lần một tuần trong 20 phút) có nguy cơ đau tim, đột quỵ và sa sút trí tuệ thấp hơn đáng kể.

3. Giảm căng thẳng

Tiến sĩ Millstine cho biết, tắm sau xông hơi là một phần thường xuyên của văn hóa Scandinavia và được xem như một cách để giảm căng thẳng và thư giãn.

“Nếu sử dụng phòng xông hơi khô trở thành một thói quen thường xuyên đối với bạn và đó là điều bạn có thể làm khá dễ dàng, chẳng hạn như trên đường từ cơ quan về nhà trong một buổi ngắn hoặc nếu bạn có thể giao lưu trong khi làm việc đó, thì có thể sẽ giảm mức độ căng thẳng của bạn, ”cô nói.

4. Da sáng

Sử dụng phòng xông hơi khô có thể có lợi cho sức khỏe làn da tổng thể của bạn, vì nó đưa máu lưu thông trên bề mặt da trước khi bạn bắt đầu đổ mồ hôi.

5. Giảm các khớp cứng và đau cơ

Sử dụng phòng xông hơi khô có lợi cho việc phục hồi quá trình tập luyện , vì nó sẽ giúp thả lỏng các cơ căng thẳng sau khi tập luyện.

Cô ấy nói: “Nhiệt có thể làm cho cơ của bạn mềm dẻo và đàn hồi hơn, vì vậy nó có thể giúp giảm đau nhức hồi phục khi tập luyện. Theo giai thoại, những người bị cứng khớp và đau nhức cơ thể cũng sử dụng phòng tắm hơi để giảm đau. Tiến sĩ Millstine cho biết, sử dụng phòng xông hơi khô cũng có thể giúp giảm đau đầu do căng thẳng , vì nó làm giảm đau nhức cơ bắp gây ra.

6. Hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn

Sử dụng phòng xông hơi khô không liên quan trực tiếp đến việc tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng nếu bạn kết hợp việc tắm hơi với việc thư giãn, nó sẽ làm giảm căng thẳng , vốn có thể làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch của bạn. Sử dụng phòng xông hơi khô cũng đã được chứng minh là làm giảm mức độ tuần hoàn của các dấu hiệu viêm, gây rối loạn phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn.

Tiến sĩ Millstine nói: “Cũng có một nghiên cứu nhỏ xem xét việc sử dụng phòng xông hơi khô ở một số tình nguyện viên khỏe mạnh và họ có thể cho thấy khả năng giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh thông thường. “Vì vậy, nó có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn hoặc có khả năng làm cho các mô của bạn có khả năng chống lại vi rút mà bạn tiếp xúc tốt hơn”.

7. Cải thiện tâm trạng

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các buổi tắm hơi có thể có lợi cho tâm trạng của bạn, một lần nữa, điều này có thể gắn liền với yếu tố thư giãn. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông ở Phần Lan thường xuyên sử dụng phòng tắm hơi sẽ giảm nguy cơ rối loạn tâm thầnvà sử dụng phòng tắm hơi có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Millstine nói: “Không rõ những lợi ích đó có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng phòng xông hơi khô hay không, hay nó chỉ đơn giản gắn liền với một lối sống lành mạnh bao gồm xã hội hóa và thư giãn. Dù bằng cách nào, sửa máy xông hơi Hà Nội, có vẻ như mang lại một số lợi ích tích cực cho não bộ và sức khỏe tinh thần khi đến phòng tắm hơi.

Vậy phòng xông hơi ướt là gì?

Về cơ bản, phòng xông hơi ướt không nóng như phòng xông hơi khô và chúng ẩm hơn nhiều. Thông thường, các phòng xông hơi ướt được làm nóng từ 100 đến 120 ° F và có độ ẩm gần 100%, Tiến sĩ Parikh nói. Nhưng mặc dù về mặt kỹ thuật chúng không nóng bằng, nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy hơi nóng trong phòng xông hơi ướt hơn là trong phòng xông hơi khô vì độ ẩm.

Những lợi ích sức khỏe của phòng xông hơi ướt là gì?

Tiến sĩ Parikh nói: Phòng xông hơi ướt có tất cả các lợi ích sức khỏe giống như phòng xông hơi khô, vì tác động của nhiệt là như nhau cho dù đó là nhiệt khô hay nhiệt ẩm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ vẫn nhận được một số lợi ích cho tim mạch , cùng với đó là giảm đau và cứng khớp.

Nhưng đừng đặt hy vọng vào bộ phận giảm cân. Bạn biết đấy, bất kỳ trọng lượng thực tế nào giảm xuống sẽ là trọng lượng nước do mồ hôi – và điều đó áp dụng cho cả phòng xông hơi khô và phòng xông hơi ướt.

Một huyền thoại khác? Ý tưởng rằng bạn có thể giải độc sau một đêm uống rượu trong phòng xông hơi ướt. Tiến sĩ Millstine cho biết, bạn có thể tiết mồ hôi bằng sản phẩm trên da, như kem chống nắng, nhưng chỉ đơn giản đổ mồ hôi sẽ không giúp cơ thể xử lý thứ gì đó bạn đã ăn vào, chẳng hạn như thức ăn hoặc rượu.

Tuy nhiên, phòng xông hơi ướt còn có thêm một lợi ích đối với những ai có vấn đề về hô hấp như hen suyễn hoặc dị ứng . Tiến sĩ Parikh cho biết: “Thuốc chữa các loại vấn đề hô hấp này có thể làm khô đường thở của bạn. “Hơi nước sẽ làm ẩm và mở rộng phổi hơn một chút và hydrat hóa đường hô hấp.” Nếu bạn đang vật lộn với chứng nghẹt mũi, hơi nước cũng có thể hoạt động như một máy tạo độ ẩm và giúp thông mũi để bạn thở dễ dàng hơn.

Có rủi ro nào khi sử dụng phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt không?

Tiến sĩ Parikh cho biết, về những rủi ro xảy ra, bạn chủ yếu nhìn vào tình trạng mất nước và chóng mặt do nắng nóng. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn được cung cấp đủ nước trước và sau khi tắm hơi hoặc phòng xông hơi ướt. Tiến sĩ Parikh cho biết thêm, bạn cũng sẽ muốn bỏ qua phòng tắm hơi nếu gần đây bạn bị đau tim hoặc bất kỳ vấn đề tim mạch nào khác, chẳng hạn như huyết áp cao , vì nó làm tăng nhịp tim của bạn.

Bạn có thể ngồi trong phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt bao lâu?

Hầu hết các phiên họp của mọi người chỉ từ năm đến 30 phút. Nhưng bạn có thể sử dụng phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt trong bao lâu một cách an toàn phụ thuộc vào mức độ thích nghi của bạn với nó, sửa máy xông hơi hoặc độ nóng của phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt.

Tiến sĩ Millstine nói: “Nếu bạn cảm thấy lâng lâng hoặc cảm thấy mất nước vì bạn vừa mới trở lại sau một chuyến đi dài, thì không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn ở trong phòng xông hơi khô. “Nhưng nếu bạn đủ nước và cảm thấy ổn, bạn có thể ở lại lâu hơn một chút.”

Cô ấy cũng thường xuyên ra khỏi phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt để nghỉ giải lao, vì vậy hãy rời đi và uống nước bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần thiết, cô ấy nói.

Tiến sĩ Parikh gợi ý nên bắt đầu từ thấp và chậm. Bạn ngồi trong phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt càng thấp (tức là càng gần sàn nhà), thì nhiệt càng ít dữ dội hơn vì nhiệt tăng lên. Mặc dù tốt nhất cho sức khỏe của bạn là sử dụng phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt thường xuyên (vài lần một tuần, nếu bạn có thể), có thể bắt đầu bằng một chuyến đi đến spa tối đa không quá 5 hoặc 10 phút để xem bạn có thể xử lý như thế nào. nó, sau đó thêm vào từ đó.

Bạn nên mặc gì trong phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt?

Khi nói đến phòng xông hơi ướt hoặc phòng xông hơi khô công cộng chung ở Mỹ, hầu hết mọi người thích ít nhất là quấn khăn tắm, nhưng nếu may mắn có một chiếc khăn tắm trong nhà riêng của mình, bạn có thể sẽ thấy thoải mái hơn khi khỏa thân. Tiến sĩ Millstine cho biết, nếu bạn thích mặc quần áo, các loại sợi tự nhiên như khăn bông hoặc áo sơ mi rộng rãi sẽ thoải mái nhất. Nếu bạn đang ở một phòng tập thể dục cho phép khỏa thân trong phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt, bạn sẽ vẫn muốn có một chiếc khăn để ngồi, cô ấy lưu ý, vì những khu vực này có thể là nơi sinh sản của vi trùng.

Nên chọn phòng xông hơi khô hay phòng xông hơi ướt?

Một lần nữa, nếu bạn có vấn đề về đường hô hấp, tốt nhất bạn nên đến phòng xông hơi ướt để giữ cho đường hô hấp của bạn đủ nước (phòng xông hơi khô có thể làm khô nó nhiều hơn), theo Tiến sĩ Parikh. Nếu không, tất cả là do sở thích cá nhân và bạn sẽ nhận được lợi ích sức khỏe từ cả hai.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *