Nên sử dụng phòng xông hơi hồng ngoại hay không

Một buổi đổ mồ hôi tốt thường liên quan đến các bài tập cường độ cao như chạy, đạp xe hoặc rèn luyện sức mạnh, nhưng bạn cũng có thể làm ấm mọi thứ trong khi thư giãn và trẻ hóa trong phòng xông hơi hồng ngoại.

Được biết đến với công dụng làm dịu các cơ đau nhức, cải thiện giấc ngủ và thư giãn nói chung, phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại là lựa chọn hàng đầu cho những người đang tìm kiếm một cách mát hơn để làm nóng cơ thể.

Mặc dù được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng có một số rủi ro liên quan đến việc sử dụng phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại.

Dưới đây là những điều bạn cần biết trước khi mặc quần áo và tham gia một phiên họp nhanh.

Tác dụng phụ tiêu cực của việc sử dụng phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại

Những lợi ích được báo cáo của việc sử dụng phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại, bao gồm cả giấc ngủ ngon hơn và thư giãn, rất ấn tượng. Giảm đau cơ được cho là đứng đầu danh sách.

Nhưng cũng giống như bất cứ điều gì khác, với ưu điểm đi kèm với nhược điểm. Trước khi chườm nóng, hãy lưu ý những tác dụng phụ và rủi ro tiềm ẩn này.

Theo một đánh giá có hệ thống năm 2018, các dấu hiệu và triệu chứng tiêu cực của việc sử dụng phòng xông hơi khô bao gồm:

 • khó chịu nhiệt độ nhẹ đến trung bình
 • huyết áp thấp (hạ huyết áp)
 • nhẹ đầu
 • đau chân thoáng qua
 • kích ứng đường thở

Một nghiên cứu nhỏ năm 2013 cho thấy rằng việc tiếp xúc với phòng xông hơi khô liên tục, bao gồm 2 lần xông hơi mỗi tuần trong 3 tháng – mỗi lần kéo dài 15 phút – chứng tỏ sự suy giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Tiến sĩ Ashish Sharma, bác sĩ nội khoa được hội đồng chứng nhận và bác sĩ bệnh viện tại Trung tâm Y tế Khu vực Yuma, cũng chia sẻ cái nhìn sâu sắc về các tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến việc sử dụng phòng xông hơi khô.

Tiến sĩ Sharma cho biết nhiệt khô tạo ra trong phòng xông hơi hồng ngoại có thể khiến bạn bị quá nóng, và nếu sử dụng trong thời gian dài, nó cũng có thể gây mất nước và thậm chí kiệt sức vì nóng hoặc đột quỵ.

Khi nào nên tránh xông hơi bằng tia hồng ngoại

Nhìn chung, phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại được coi là an toàn cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc, cấy ghép thiết bị y tế hoặc có tình trạng bệnh – dù cấp tính hay mãn tính – bạn nên thận trọng.

Cook-Bolden nói rằng bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi gặp bất kỳ hình thức tiếp xúc với nhiệt độ cao nào.

Cook-Bolden cho biết những điều kiện này khiến mọi người dễ bị mất nước và quá nóng:

 • bị huyết áp thấp
 • bị bệnh thận
 • dùng thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc hạ huyết áp khác hoặc thuốc có thể gây chóng mặt

Mặc dù không phải là danh sách đầy đủ, sửa máy xông hơi, nhưng các điều kiện được liệt kê trong phần này đảm bảo tránh sử dụng phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại hoặc được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xác nhận.

Điều kiện chức năng thần kinh và vận động. Nếu bạn bị thiếu hụt thần kinh, Cook-Bolden cho biết khả năng cảm nhận và phản ứng của bạn với cường độ nhiệt có thể khiến bạn có nguy cơ bị thương do nóng hoặc bỏng.

Những lưu ý khi mang thai. Nếu bạn đang mang thai, hãy tránh sử dụng phòng xông hơi khô trừ khi bạn đã được bác sĩ cho phép.

 • Cân nhắc về độ tuổi. Nếu bạn gặp hạn chế về tuổi tác, hãy tránh sử dụng phòng xông hơi khô. Điều này bao gồm những người lớn tuổi dễ bị mất nước và chóng mặt với nhiệt độ khô, có thể dẫn đến ngã. Đối với trẻ em, hãy thảo luận về việc sử dụng phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại với bác sĩ trước khi dùng thử.
 • Hệ thống miễn dịch yếu hoặc bị tổn thương. Nếu bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch, Cook-Bolden cho biết bạn nên liên hệ với cơ sở để đảm bảo rằng nó được bảo quản tốt và có các quy trình cũng như quy trình làm sạch nghiêm ngặt đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành. Sau đó, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được cấp phép sử dụng cơ sở này.
 • Vết thương chưa lành. Nếu bạn có vết thương hở hoặc đang hồi phục sau phẫu thuật, hãy đợi cho đến khi những vùng này lành lại. Sau đó, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước để xin phép trước khi thực hiện các liệu pháp xông hơi bằng tia hồng ngoại.
 • Các điều kiện về tim. Sharma nói: “Những người mắc bệnh tim mạch, hoặc rối loạn nhịp tim tiềm ẩn như rung nhĩ, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng phòng tắm hơi. Việc sử dụng phòng tắm hơi có thể làm tăng nhịp tim và gây rối loạn nhịp tim.

Nếu rủi ro lớn hơn lợi ích, Sharma nói, hãy nhớ lợi ích của phòng xông hơi khô chủ yếu là do tác động sinh lý của việc đổ mồ hôi và tăng nhịp tim, giống như tập thể dục vừa phải.

Ông cho biết thêm: “Nếu bạn không thể chịu đựng được phòng xông hơi khô hoặc không có phòng xông hơi tia hồng ngoại ở nơi bạn sống, bạn cũng có thể nhận được những lợi ích tương tự – và thậm chí hơn thế nữa – cho sức khỏe bằng cách thực hiện các bài tập rèn luyện sức khỏe và tim mạch.

Mẹo sử dụng phòng xông hơi hồng ngoại

Cho dù bạn đang sử dụng phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại tại câu lạc bộ sức khỏe, sửa máy xông hơi Hà Nội, spa hay tại nhà, điều quan trọng là bạn phải tuân theo các nguyên tắc chung để sử dụng an toàn. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn bắt đầu.

 • Tìm kiếm giấy phép y tế. Mặc dù có bằng chứng ủng hộ quan điểm cho rằng liệu pháp xông hơi bằng tia hồng ngoại có thể có lợi, Cook-Bolden cho biết tốt nhất bạn nên tìm lời khuyên của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng phòng xông hơi khô. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có bất kỳ điều kiện nào có thể bị chống chỉ định.
 • Tránh uống rượu. Uống rượu trước khi xông hơi có thể gây quá nóng và có khả năng dẫn đến mất nước, đột quỵ và kiệt sức vì nóng. Cook-Bolden nói: “Do tính chất khử nước của nó, tốt nhất là bạn nên tránh uống rượu trước.
 • Uống nhiều nước. Hãy đảm bảo rằng bạn uống nhiều nước trước khi vào phòng xông hơi khô trong suốt phiên làm việc – đặc biệt nếu bạn bắt đầu cảm thấy choáng váng hoặc khát nước, hoặc bạn thấy mình đổ mồ hôi quá nhiều và cả khi bạn ra ngoài.
 • Bắt đầu với các phiên nhỏ. Bắt đầu với các phiên nhỏ kéo dài khoảng 10-15 phút. Khi bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể thêm thời gian cho mỗi phiên cho đến khi bạn đạt được 20 phút. Tùy thuộc vào khả năng tiếp cận phòng tắm hơi và mục tiêu tổng thể của bạn, 3 buổi một tuần dường như là con số trung bình đối với hầu hết mọi người.
 • Tránh sử dụng với da bị kích ứng. Nếu bạn có tình trạng da nhạy cảm hoặc một tình trạng như bệnh chàm có thể gây kích ứng da, Cook-Bolden nói rằng bạn có thể muốn để da phục hồi trước khi tiếp xúc.
 • Chú ý đến các triệu chứng nhất định. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng chóng mặt hoặc choáng váng, hãy dừng phiên của bạn ngay lập tức. Sharma cho biết đây có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước hoặc các biến chứng y tế khác. Và nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục, anh ấy khuyên bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Tóm tắt

Phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại mang lại trải nghiệm thư giãn an toàn cho hầu hết mọi người. Điều đó nói rằng, chúng không phù hợp với tất cả mọi người.

Nếu bạn đang mang thai, thanh niên, người lớn tuổi, có nguy cơ quá nóng hoặc mất nước, hoặc bạn có tình trạng sức khỏe mãn tính, bạn có thể tránh sử dụng phòng xông hơi khô bằng tia hồng ngoại.

Những tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng về sức khỏe. Xem xét tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn và trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng phòng xông hơi bằng tia hồng ngoại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *