Làm thế nào để thông cống bị tắc

Kết quả nhanh chóng với một cái pít tông và con rắn của thợ sửa ống nước

Tìm hiểu các kỹ thuật tốt nhất để thông tắc cống thoát nước bồn rửa chén bằng pít-tông và con rắn của thợ sửa ống nước. Tránh những cuộc viếng thăm khẩn cấp từ thợ sửa ống nước và tiết kiệm hàng trăm đô la bằng cách tự mình thực hiện với những công cụ rẻ tiền này.

Bước 1: Hãy thử giải pháp đơn giản nhất trước tiên

Vặn đai ốc giữ thanh trụ trên cụm thoát nước bên dưới bồn rửa. Kéo nhẹ thanh trục ra để nhả nút. Kéo nút ra, sau đó làm sạch và lắp ráp lại.

Trước khi thực hiện một cuộc tấn công bằng pít-tông toàn diện, hãy làm sạch miệng của cống ngay trên cùng. Đôi khi tắc nghẽn có thể nhìn thấy rõ ràng, giống như một sợi tóc và cặn bã mắc vào nút chặn trong bồn rửa trong phòng tắm (Ảnh 1). Bạn có thể kéo thẳng một số nút đậy ra và làm sạch chúng. Những người khác chỉ nâng nhẹ. Bạn có thể ngang hàng với họ những gì tốt nhất có thể. Nếu bạn thấy bất kỳ vết tích tụ nào, hãy loại bỏ chúng (Ảnh 1) và làm sạch chúng.

Thiết bị đậy nắp trong bồn tắm cũng thường hứng các cặn bẩn. Nhưng thường dễ dàng hơn để thử dung dịch pít-tông trước khi kéo nó ra (Ảnh 5).

CẢNH BÁO

Không sử dụng hóa chất tẩy rửa cống trước khi sử dụng pit tông. Hóa chất có tính ăn mòn và có thể văng ra ngoài khi bạn đang lao xuống. Nếu bạn đã thử dùng hóa chất để thông cống mà không có tác dụng, hãy để ống xả qua đêm để càng cạn kiệt nước càng tốt. Sau đó đổ đầy ống thoát nước và đeo kính bảo hộ và găng tay cao su để bảo vệ mắt và da trần của bạn trước khi sử dụng pít tông, Thông tắc cống Hà Nội.

Bước 2: Tiếp cận với pít tông

Đổ đầy nước ít nhất 2 in vào bồn rửa, đậy nắp cống bằng chuông pít-tông để các mép bịt kín và đẩy vào và kéo ra, buộc nước lên và xuống trong các ống thoát nước. Bịt (các) lỗ tràn bằng miếng bọt biển hoặc chất dẻo ướt để duy trì áp suất.

Sử dụng pít-tông là cách đơn giản nhất để thông cống bị tắc mà không cần thông tắc bất kỳ đường ống nào. Bất kỳ pittong hình chuông nào cũng có thể hoạt động cho hệ thống thoát nước của bồn rửa hoặc bồn tắm (Ảnh 2). Nếu bạn có loại có phần mở rộng chuông, hãy gấp phần mở rộng lại vào chuông.

Ý tưởng chung là phá vỡ tắc nghẽn và đẩy nó xuống cống. Bạn không cần phải tách rời bất cứ thứ gì. Chúng tôi khuyên bạn nên đeo găng tay cao su (mặc dù chúng tôi không có trong các bức ảnh trình diễn của chúng tôi!) Và làm theo các hướng dẫn sau:

 • Đổ đủ nước vào bồn rửa để che pít-tông.
 • Đảm bảo rằng chuông che hoàn toàn lỗ thoát nước. Bịt kín các lỗ thoát nước bằng miếng bọt biển ẩm (Ảnh 2), vải hoặc thậm chí băng keo, và các lỗ thoát nước khác (như trong bồn rửa đôi) bằng nút đậy.
 • Hãy làm cho lần đầu tiên của bạn trở nên nhẹ nhàng. Ban đầu chuông chứa đầy không khí.
 • Một lực đẩy mạnh sẽ đẩy không khí trở lại xung quanh con dấu và thổi nước ra khắp phòng — còn bạn!
 • Một khi bạn đẩy hết không khí ra ngoài, hãy lao vào và đẩy ra một cách mạnh mẽ, duy trì phong ấn. Hãy kiên trì với nó, lao từ 15 đến 20 lần nếu cần thiết. Điều này đẩy nước theo cả hai hướng trong cống và thường làm vỡ tắc nghẽn.
 • Thêm nước khi cần thiết để giữ cho chuông được bao phủ. Nếu không, không khí sẽ lọt vào ống thoát nước và cố gắng đẩy không khí qua ống thoát nước sẽ không tạo ra nhiều áp lực.
 • Hầu hết thời gian điều này là tất cả những gì cần thiết để làm sạch tắc nghẽn và khôi phục dòng chảy. Tuy nhiên, nếu cống vẫn bị tắc, hãy tìm rắn.

Bước 3: Thông tắc cống bằng rắn của thợ sửa ống nước

Tháo bẫy chữ P dưới bồn rửa. Sử dụng kìm có khớp trượt lớn cho các đai ốc kim loại; bạn thường có thể nới lỏng các hạt nhựa bằng tay. Đặt một cái xô bên dưới bẫy để hứng nước và có thể là những con goop khác. Kiểm tra P-trap để tìm các vật cản và làm sạch nó.

Rắn ống nước là những đoạn dây quấn chặt có độ mềm dẻo cao nên chúng có thể đi quanh những khúc cua gấp 90 độ trong đường ống thoát nước (Ảnh 4). Chân đế từ 15 đến 20 dày 1/4 inch sẽ đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của gia đình. Chúng có sẵn tại tất cả các cửa hàng phần cứng và trung tâm gia đình.

Trong khi pít-tông là giải pháp kéo dài 10 phút, dự kiến ​​việc bắt rắn của thợ sửa ống nước sẽ mất từ ​​20 đến 30 phút. Trước tiên, bạn sẽ phải tháo bẫy chữ P dưới bồn rửa, sau đó đẩy con rắn xuống cống, xoay nó quanh các góc và thành các chỗ tắc. Đầu vặn nút chai lấy các vật cản để bạn có thể kéo chúng ra. Thực hiện theo các nguyên tắc snaking sau:

 • Mở nắp con rắn và đặt nó nằm thẳng. Nếu không, nó sẽ đột ngột bung ra khi bạn nhả cuộn dây.
 • Đẩy mạnh con rắn vào cống và đồng thời vặn nó để đi qua các góc khó.
 • Xoay con rắn theo chiều kim đồng hồ khi bạn cảm thấy có lực cản để nó lướt vào vật cản. Sau đó kéo nhẹ về phía sau. Nếu bạn cảm thấy phản kháng, bạn đã mắc vào một thứ gì đó. Kéo nó ra.
 • Nếu rắn tiếp tục tiến triển (chui sâu hơn vào cống), hãy tiếp tục với nó. Nó sẽ từ từ nhai những thứ khó. Bạn sẽ không biết chắc rằng mình đã giải quyết được vấn đề cho đến khi bạn lắp ráp lại cống và cho nước chảy qua nó. Vì vậy, hãy chạy con rắn càng xa càng tốt.
 • Cống bị bẩn. Lau sạch con rắn của thợ sửa ống nước bằng giẻ khi bạn kéo nó ra.

Sau khi làm sạch tắc nghẽn, hãy lắp ráp lại bẫy chữ P. Trượt vòng đệm mới xuống dưới đai ốc trượt trên bẫy kim loại để tránh rò rỉ. Nếu bẫy cũ và ọp ẹp, hãy thay bẫy mới khi bạn đang sử dụng.

Bước 4: Thông tắc bồn tắm

Tháo tấm chống tràn và cơ cấu đậy nắp ra khỏi bồn tắm. Che lỗ tràn bằng miếng bọt biển và nhựa ẩm để bịt kín lỗ thoát nước.

Việc đục rãnh thoát nước trong bồn tắm phức tạp hơn một chút vì việc tiếp cận bẫy P không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trước tiên, hãy tháo cơ cấu nút chặn (Ảnh 5), vì tóc và các mảnh vụn khác thường dính vào đó và gây ra sự cố. (Bạn cũng có thể bịt kín lỗ tràn tốt hơn để kéo chìm hiệu quả hơn.) Sau đó, hãy thử chui qua lỗ tràn (Ảnh 6). Con rắn sẽ hoạt động theo cách của mình qua bẫy P và hơn thế nữa. Phương án cuối cùng là gỡ bỏ bẫy chữ P. Con rắn mà chúng tôi hiển thị trong Ảnh 6 tự động cuộn dây cáp bên trong trống và quay nó hiệu quả hơn con rắn trong Ảnh 4.

Bước 5: Khắc phục sự cố tái phạm

Nếu cùng một lần tắc cống nhiều lần, rất có thể bạn đang mắc phải ống thoát nước bẩn, tắc nghẽn một phần đường ống hoặc hệ thống thoát nước được thiết kế kém. Sau khi bạn khôi phục quy trình, trước tiên hãy thử giải pháp lâu dài đơn giản nhất, Thông tắc cống.

 • Thêm chất tẩy rửa hóa học. Những hóa chất này, có bán tại các siêu thị, cửa hàng phần cứng và trung tâm gia đình ở dạng bột hoặc chất lỏng, đặc biệt hiệu quả trong việc tẩy sạch tóc và dầu thường làm tắc nghẽn cống trong phòng tắm và dầu mỡ làm tắc nghẽn cống thoát nước bồn rửa bát. Sử dụng thường xuyên sẽ ngăn ngừa sự tích tụ. Hóa chất có thể gây bỏng hoặc kích ứng da của bạn, vì vậy hãy đeo găng tay nhựa trong khi sử dụng và làm theo hướng dẫn trên bao bì một cách cẩn thận.
 • Tháo rời cái bẫy, nếu bạn chưa làm như vậy. Làm sạch nó và rắn ra khỏi cống để lấy những mảnh vụn cứng như thìa hoặc miếng cọ rửa có thể trượt xuống cống.
 • Kiểm tra các ống thoát nước xem có độ dốc kém (dưới 1/4 in / foot), quá nhiều ngã rẽ hoặc chạy ngang dài hay không. Hầu hết các ống thoát nước không thể tiếp cận được trong tường và dưới sàn nhà, nhưng nếu bạn có tầng hầm hoặc không gian thu thập thông tin, bạn có thể kiểm tra một số trong số chúng.
 • Đối với những tắc nghẽn nằm sâu hơn trong hệ thống, bạn có thể cần một con rắn chịu lực nặng hơn. Hoặc bạn có thể cần gọi một thợ sửa ống nước được cấp phép.

Các công cụ cần thiết cho dự án này

Chuẩn bị các công cụ cần thiết cho dự án DIY này trước khi bạn bắt đầu — bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và sự thất vọng, sửa ghế massage.

 • Tuốc nơ vít 4 trong 1
 • Thợ lặn
 • Kính bảo vệ
 • Kìm khớp trượt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.