Cách thông tắc đường ống nước bị tắc

Mỗi hệ thống đường ống dẫn nước trong nhà bao gồm các đường ống dẫn nước vào nhà và đường ống dẫn nước đi. Các đường ống trong loại thứ hai tạo thành hệ thống thoát nước thải, chất thải của gia đình. Mặc dù có thể dễ dàng đánh giá được vai trò của hệ thống thoát nước và ống thải, nhưng vai trò của các lỗ thông hơi có thể không rõ ràng. Nếu không có lỗ thông hơi, hoặc trong trường hợp chúng bị tắc nghẽn bởi lá cây hoặc mảnh vụn, nước sẽ bị mắc kẹt trong cống và các đường ống thải khiến các thiết bị này trở nên vô dụng. Bạn thường có thể thông tắc bằng vòi làm vườn, nhưng một số trường hợp có thể cần nỗ lực hơn một chút.

Cách khắc phục tình trạng đường ống nước bị tắc nghẹt

Cấu trúc của hệ thống thoát nước

Mỗi nhà vệ sinh và cống rãnh trong một ngôi nhà đều được kết nối với đường ống thông hơi riêng. Những ống này kết nối với một đường ống lớn hơn – thường có đường kính ba hoặc bốn inch – kéo dài theo chiều dọc qua mái nhà, được gọi là ống thông hơi. Trong hầu hết các ngôi nhà, đường ống này kéo dài theo chiều dọc đến cống thoát nước. Đường ống thẳng đứng dài một đến hai foot mà bạn thấy trên hầu hết các đỉnh mái là phần mở rộng có thể nhìn thấy được của ống thông hơi.

Các đường nhánh phục vụ đồ đạc cá nhân và có đường kính từ 1 1/4 đến 2 inch. Chúng có thể chạy theo chiều ngang, thông tắc cống Hà Nội, miễn là chúng duy trì độ dốc xuống tối thiểu (1/4 inch mỗi foot) về phía vật cố định để ngăn nước đọng lại bên trong. Đôi khi một thiết bị cố định, chẳng hạn như bồn rửa hoặc vòi hoa sen, có lỗ thông hơi riêng 1/4 – 2 inch kéo dài qua mái nhà.

Các triệu chứng ống thoát nước bị tắc

Khi một lỗ thông hơi bị tắc, không khí không thể đi vào ống thoát nước, và nếu bạn đã từng đổ đầy soda vào ống hút và đặt ngón tay của mình lên một đầu, bạn sẽ biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Khi nước cố gắng chảy, nó tạo ra lực hút đằng sau nó để ngăn nó hoàn toàn. Kết nối với mọi cống là một bẫy chữ P chứa đầy nước và khi nước chảy tạo ra đủ lực hút, nó sẽ hút không khí qua bẫy. Bạn thường có thể nghe thấy điều này như một âm thanh sủi bọt hoặc ục ục phát ra từ cống. Nếu lực hút đủ mạnh, nó sẽ hút hết nước ra khỏi bẫy, và vì nước là thứ duy nhất ngăn chặn khí thải trong cống, nên bạn sẽ có thể ngửi thấy những khí đó. Ngoài ra, lỗ thông hơi bị tắc cũng làm cho nước di chuyển chậm, khiến bạn có cảm giác như một cống bị tắc.

Xóa các khúc cua chữ P

Hầu hết các tắc nghẽn xảy ra trong ngăn xếp chính. Đôi khi lá và mảnh vụn rơi vào đường ống hoặc chim hoặc động vật nhỏ khác làm tổ. Vào mùa đông, băng có thể hình thành bên trong một lỗ thông hơi nhỏ và chặn nó. Không an toàn khi trèo lên mái nhà để kiểm tra lỗ thông hơi vào mùa đông, nhưng vào những tháng mùa hè, bạn có thể thông tắc lỗ thông hơi bằng cách loại bỏ các mảnh vụn từ lỗ thông hơi. Nếu tắc nghẽn sâu hơn bên trong, hãy lắp vòi vườn vào lỗ thông hơi và bật nước. Lực của nước sẽ làm thông tắc nghẽn và nước sẽ tiếp tục đi xuống ống cống. Nếu tình trạng tắc nghẽn cứng đầu, bạn có thể phải thông tắc bằng máy thông cống 20 feet.

Khi tắc nghẽn xảy ra trong những tháng mùa đông và bạn nghi ngờ vấn đề là do nước đá, bạn thường có thể giải phóng nó bằng cách đi vào tầng áp mái với máy sấy tóc. Xác định vị trí ống thông hơi và hướng máy sấy tóc vào phần gần mái nhất trong vài phút. Điều này sẽ làm tan băng. Nếu thường xuyên xảy ra hiện tượng đóng băng, hãy xem xét cách nhiệt đường ống hoặc bảo vệ nó bằng băng keo nhiệt.

Giải tỏa sự tắc nghẽn trong các lỗ thông hơi chi nhánh

Khi bạn nhận thấy các triệu chứng của tắc nghẽn lỗ thông hơi tại một thiết bị cố định, thường là do có tắc nghẽn trong ống thông hơi nhánh cung cấp dịch vụ đó. Các lỗ thông hơi nhánh rất khó tiếp cận từ mái nhà, nhưng bạn có thể gặp may với một cuộn băng cá mà thợ điện dùng để kéo dây điện. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều yêu cầu tháo rời đường ống ở một mức độ nào đó, điều này khá đơn giản nếu đường ống là nhựa ABS. Tìm cách tiếp cận lỗ thông hơi, sau đó cắt nó và lắp mũi khoan vào. Đẩy nó vào cho đến khi bạn gặp chướng ngại vật, thông tắc cống, sau đó tiếp tục đẩy qua. Các mảnh vỡ sẽ đi ra cùng với máy khoan. Khi bạn đã dọn sạch chướng ngại vật, hãy sửa chữa đường ống bằng cách dán vào một khớp nối. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật tương tự đối với các ống thông hơi bằng gang được tìm thấy trong các ngôi nhà cũ, mặc dù việc cắt ống khó hơn. Sau khi dọn sạch chướng ngại vật, hãy sửa chữa đường ống bằng khớp nối cao su dẻo có kẹp ống ở hai đầu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *